ออสเตรเลีย

ประเทศออสเตรเลีย ตั้งอยู่ในซีกโลกใต้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศไทย เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่เป็นทวีปที่เล็กที่สุด ตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก พื้นที่ของเกาะมีประมาณ 7.7 ล้านตารางกิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศมีความหลากหลาย เช่น มีชายฝั่งทะเลที่งดงาม ชายหาดขาวสะอาด มีป่าดงดิบและป่าชื้นเขตร้อนที่ยังคงความสมบูรณ์และเป็นธรรมชาติที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นอกจากนี้ พื้นที่ของประเทศประมาณหนึ่งในสามเป็นทะเลทราย หากแต่มีพืชพันธุ์ต่างๆ รวมทั้งดอกไม้ป่า และสัตว์พื้นเมืองหลากหลายชนิดที่ไม่พบในดินแดนอื่น เช่น จิงโจ้ โคอาล่า เพนกวิ้น วอมแบต พอสซั่ม ดิงโก้ ตุ่นปากเป็ด และตัวกินมด เป็นต้น

ประชากร
ชนเผ่าพื้นเมืองของออสเตรเลีย คือ ชาวอะบอริจิน (Aborigin) เป็นชนเผ่าที่เก่าแก่ที่สุดของโลกที่ตั้งรกรากอยู่ในประเทศออสเตรเลียมาช้านาน
สังคมของชาวออสเตรเลี่ยน ประกอบด้วยชนชาติหลากหลาย เนื่องจากการย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐานของประชากรจากประเทศอื่นๆ เช่น อิตาลี่ กรีก อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และเวียดนาม เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้ว ประชากรกลุ่มนี้ มักอาศัยอยู่ตามเขตเมืองใหญ่ เช่น ซิดนีย์ เมลเบิร์น และ บริสเบน

 

au-map

 

รัฐและเขตการปกครอง
ประเทศออสเตรเลียแบ่งการปกครองออกเป็น 6 รัฐ และ 2 เขตการปกครอง โดยแต่ละรัฐและเขตการปกครอง จะกำหนดอำนาจหน้าที่ของรัฐบาลประจำรัฐตนเอง

        1.นิวเซาท์เวลส์ New South Wales
            เมืองหลวงชื่อ ซิดนีย์ (Sydney) เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและมีประชากรหนาแน่นมากที่สุดของประเทศ รวมทั้งมีชาวไทยและนักศึกษาไทยมากที่สุดด้วย สัญลักษณ์ของเมืองคือ โอเปร่าเฮาส์ (Opera House) อันโด่งดัง และสะพานข้ามอ่าวซิดนีย์ (Sydney Harbour Bridge

        2. วิคทอเรีย Victoria
             เมืองหลวงชื่อ เมลเบิร์น (Melbourne) รัฐนี้ได้ชื่อว่าเป็น Garden State เนื่องจากมีพื้นที่สีเขียวและสวนสาธารณะมากกว่ารัฐอื่น เป็นเมืองเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของประเทศ และเป็นเมืองที่ได้รับการจัดอันดับว่าน่าอยู่ที่สุดในโลกหลายปีติดต่อกัน
(The Most Livable City in the World by Economist Intelligence Unit)

        3. เวสเทิร์นออสเตรเลีย Western Australia
             เมืองหลวงชื่อ เพิร์ธ (Perth) เป็นรัฐที่มีพื้นที่มากที่สุด อุดมสมบูรณ์ด้วยเหมืองแร่ และแร่ทองคำ มีชายฝั่งทะเลยาวถึง 12,500 กิโลเมตร

        4. ควีนส์แลนด์ Queensland
             เมืองหลวงชื่อ บริสเบน (Brisbane) เป็นรัฐที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ และเป็นรัฐ ที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กีฬาดำน้ำ ที่ Great Barrier Reef

        5. เซาท์ออสเตรเลีย South Australia
             เมืองหลวงชื่อ อะดิเลด (Adelaide) เนื้อที่ส่วนใหญ่จะแห้งแล้งมีพื้นที่เกษตรกรรม เพียง 10% ภูมิอากาศไม่เหมาะแก่การเพาะปลูก หากแต่เป็นแหล่งผลิตเหล้าไวน์ชั้นเยี่ยมของประเทศ

       6. ทัสเมเนีย Tasmania
            เมืองหลวงชื่อ โฮบาร์ต (Hobart) เป็นรัฐที่มีขนาดเล็กที่สุด ลักษณะเป็นเกาะ อยู่ทางตอนใต้ ของประเทศ มีอากาศหนาวที่สุด สภาพภูมิประเทศเป็นหุบเขา และที่ราบสูง

      7. เขตการปกครองนครหลวงของออสเตรเลีย Australian Capital Territory

           เมืองหลวงชื่อ แคนเบอร์ร่า (Canberra) ซึ่งถือว่าเป็นเมืองหลวงของประเทศออสเตรเลียด้วย  เป็นศูนย์กลางการปกครอง รวมทั้งเป็นที่ตั้งขององค์กรระดับชาติ และหน่วยงานทางการทูตของประเทศต่างๆ รวมทั้งสถานทูตไทย

        8. เขตการปกครองตอนเหนือ Northern Territory
             เมืองหลวงชื่อ ดาร์วิน (Darwin) คือเมืองหลวงของมณฑล และเป็นถิ่นที่อยู่ดั้งเดิมของชาวเผ่าพื้นเมืองอะบอริจิน

Screen Shot 2559-06-06 at 12.38.42 AM
ระบบการศึกษา
การกำหนดและจัดการด้านการศึกษาเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในแต่ละรัฐและเขตการปกครอง ดังนั้นระบบการศึกษาของออสเตรเลีย จึงไม่ได้มีมาตรฐานเป็นกฏเกณฑ์เดียวกัน มาตรฐานกลางของการศึกษาของประเทศ แบ่งออกเป็น 4 ระดับ คือ ปฐมวัย (อนุบาล) ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และ อุดมศึกษา
การศึกษาภาคบังคับ เริ่มตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 4 (Year 1-10) หรือ ระหว่างอายุ 6 –16 ปี เมื่อนักเรียนจบการศึกษาภาคบังคับแล้ว สามารถเข้าสู่ตลาดแรงงานในภาคอุตสาหกรรม หรือกิจการในภาคธุรกิจเอกชนได้ หรือศึกษาต่อในหลักสูตรอาชีวศึกษา หรือเลือกเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายอีก 2 ปี (Year 11-12) เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่การศึกษาระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยและวิทยาลัย

Screen Shot 2559-06-06 at 12.47.13 AM

 ระบบการเงินของออสเตรเลียAustralian Bank Notes

สกุลเงินของออสเตรเลีย เรียกว่า ออสเตรเลี่ยนดอลลาร์ (AUD) และหน่วยย่อย ของดอลล่าร์ คือ เซนต์

ธนบัตรดอลลาร์ของประเทศออสเตรเลีย มีมูลค่า 100, 50, 20, 10, 5 และเงินเหรียญ มูลค่า 2 และ 1 ดอลลาร์ และ 50, 20, 10, 5 เซนต์

นักเรียนสามารถนำบัตร ATM / Debit Card (ประเภทเบิกเงินสดได้ทั่วโลก) ที่เปิดบัญชีในประเทศไทย ไปใช้เบิกเงินสดจากตู้ ATM ในประเทศออสเตรเลียได้เช่นกัน

ร้านค้า ซูเปอร์มาเก็ต ภัตตาคาร และสถาบันการศึกษา ฯลฯ ในประเทศออสเตรเลียรับชำระเงินด้วย บัตรเครดิตสากล เช่น วีซ่า มาสเตอร์การ์ด

ประเทศออสเตรเลีย จำกัดการนำเงินสดเข้าประเทศได้คนละไม่เกิน 10,000 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย

ระบบไฟฟ้า และประปา

aus-electric-plug

ระบบไฟฟ้า ในประเทศออสเตรเลีย ใช้กระแสไฟ 240 – 250 V, AC 50 Hz เช่นเดียวกับประเทศไทย ดังนั้น นักเรียนจึงสามารถนำอุปกรณ์ไฟฟ้าจากประเทศไทย ไปใช้ได้ แต่ต้องใช้หัวแปลงปลั๊กไฟ เนื่องจากหัวปลั๊กที่ใช้ในประเทศออสเตรเลีย มีลักษณะแตกต่างจากที่ใช้ในประเทศไทย

aus-tap-water

ระบบน้ำประปาของประเทศออสเตรเลีย ถือว่าได้มาตราฐาน และสามารถดื่มได้โดยตรงจากก๊อกน้ำสำหรับน้ำเย็น หรือนำน้ำเย็นไปต้มให้เดือดในกรณีที่ต้องการดื่มน้ำร้อน

 

การเดินทางในออสเตรเลีย

aus-myki-card

สำหรับการเดินทางในประเทศออสเตรเลีย ได้รับการยอมรับว่า มีระบบการคมนาคม ดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในนครเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย ด้วยระบบบัตรใบเดียว ครอบคลุม ระบบการเดินทางทั้งรถไฟ (Train) รถประจำทาง (Bus) และ รถราง (Tram)

ในขณะที่นักเรียนและนักศึกษาต่างชาติ จะได้รับสิทธิพิเศษส่วนลดค่าการเดินทาง (Concession) ในบางเมืองเช่น เพิร์ท (Perth) รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (Western Australia)

Further Education loading . . .

Scroll Up